top of page
ค้นหา
 • รูปภาพนักเขียนDr.Virintr Mekpraditsin

10 สุดยอด Features ของ Network Monitoring Tools

อัปเดตเมื่อ 20 ต.ค. 2564

10 best features of Network Monitoring Tools ที่จะช่วยให้องค์กรบริหารจัดการงานบนเครือข่ายเน็ตเวิร์คได้อย่างมีประสิทธิภาพ ควรครอบคลุม Features สำคัญเหล่านี้ ได้แก่
 1. network monitoring ควรมีสามารถในการตั้งค่าและปรับแต่ง web based performance dashboard ได้จะต้องมีความสามารถในด้านการ customize สูง มี interface ที่บริหารจัดการได้ง่าย และปรับเปลี่ยนได้อย่างรวดเร็ว สามารถปรับแต่ง web-based performance dashboard, chart และมุมมองต่างๆ ได้ สามารถออกแบบ tailored topology สำหรับ network infrastructure ทั้งหมด

 2. ใช้เทคโนโลยีหลายอย่างในการตรวจสอบ IT infrastructure เช่น SNMP, WMI, SSH, Flows/Packet Sniffing, HTTP requests, REST APIs, Pings, SQL และอื่นๆ

 3. มีระบบ อัตโนมัติ เช่น Auto network discovery feature และสามารถตรวจสอบอุปกรณ์ใน ระบบเครือข่ายหรือ Data Center ผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ด้วย mobile app มีระบบ QR code ที่สอดคล้องกับ sensor และ physical hardware ผู้ใช้สามารถใช้ mobile app สแกน QR code เพื่อดูข้อมูลสรุปของอุปกรณ์บนหน้าจอมือถือได้

 4. Monitoring tools ที่ดี ควรมี user interface ที่แข็งแกร่ง ใช้งานเรียบง่าย เมนูต้องไม่เป็นแบบ multi-level ที่ซับซ้อน

 5. มี device templates ที่มีการ pre-configured มาให้แล้ว ซึ่งประกอบด้วยพารามิเตอร์การ monitor และ intervals สำหรับอุปกรณ์ประเภทต่างๆ ทำให้มีความสะดวกแก่ผู้ใช้งานและผู้ดูแลระบบเป็นอย่างมาก

 6. สามารถ บริหารจัดการกับ network, servers, network configuration, fault & performance และวิเคราะห์ network traffic ได้ด้วย และการวิเคราะห์หรือ Monitor Network traffic จะต้องเป็นแบบ Real Time

 7. ความสามารถในการคาดการณ์แนวโน้มของ traffic สามารถคาดการณ์พฤติกรรมในอนาคตจากประวัติการใช้งานที่ผ่านมา (ในลักษณะนี้ ควรใช้ Machine Learning หรือ Neural Network เพื่อนำเอาข้อมูลย้อนหลังไม่น้อยกว่าหนึ่งปี เพื่อพยากรณ์แนวโน้ม และพฤติกรรมของ Network traffic เพื่อนำมาใช้ทำ Capacity และ Performance รวมทั้ง Maintenance Planning)

 8. มีฟังก์ชันการวิเคราะห์ threshold ที่เป็นที่ยอมรับ และฟังก์ชัน report / การแจ้งเตือนในรูปแบบต่างๆ ที่ให้ความสะดวกแก่ผู้ดูแล และผู้ให้บริการ Support นอกจากนี้รูปแบบรายงานต้องมีความหลากหลาย และสามารถ save เป็น File ที่มี Format ต่างๆได้ ส่วนการแจ้งเตือน สามารถเป็นได้ทั้งบน Dashboard บน Email SMS Mobile และช่องทางการสื่อสารอื่นๆ

 9. สามารถ ควบคุมจากระยะไกลระดับสูงได้ ช่วยแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็วด้วยการใช้งาน remote support, remote access และ remote meetings

 10. Scalability- มีความยืดหยุ่น สามารถปรับขนาดการใช้งานใน Distributed Environments ได้เป็นอย่างดี - Automation – ทำงานได้แบบอัตโนมัติ - API - มี API ที่ง่าย - SNMP Traps – อ่าน, ประมวลผล และสร้างการแจ้งเตือนจาก SNMP Traps - Reporting – Custom reports, SLA- reports และ availability reports

ความเห็นทั่วไป: Monitoring Software จะต้องเป็นเครื่องมือที่สามารถมองเห็นประสิทธิภาพและสุขภาพของเครือข่ายได้ครอบคลุม โดยจะค้นหาอุปกรณ์ใน IT infrastructure แบบอัตโนมัติ และตรวจสอบ/เฝ้าระวังเชิงรุก นอกจากความสามารถในการตรวจสอบแล้ว ยังช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพและสุขภาพของ network อีกด้วย ช่วยระบุปัญหาที่จะเกิดขึ้นได้โดยการแจ้งเตือนล่วงหน้า และการวิเคราะห์แนวโน้มในอนาคต และจะต้องไม่กิน Resource ของเครื่องเป็นจำนวนมาก ที่จะทำให้เครื่องที่ใช้ เฝ้าดูระบบทำงานช้า


นอกจากนี้ สามารถ import file ที่ได้ save มาจาก monitor software อื่นๆได้หลากหลายมากขึ้น และควรต้องเป็น software ที่สามารถแยก feature ในลักษณะของ package ขนาดต่างๆ ราคาต่างกัน เพื่อให้ลูกค้าสามารถเลือกซื้อตามกำลังและขนาดขององค์กรของตน


ดร.วิรินทร์ เมฆประดิษฐสิน

ดู 348 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page